ขายอุปกรณ์เดินป่า ขายอุปกรณ์ช่าง เครื่องมือช่าง มือหนึ่ง มือสอง

 
giadaexp
หัวข้อ เจ้าของ
โพสต์: 5
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 15 เม.ย. 2020 11:29
PM

เตรียมตัวให้พร้อม ก่อนลุยไต้หวัน

พุธ 15 เม.ย. 2020 11:53

ไต้หวัน มีภูมิประเทศเป็นเกาะรูปทรงคล้ายใบไม้ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ของไทย ใกล้ประเทศจีน และญี่ปุ่น มีแนวภูเขาตั้งอยู่กลางเกาะพาดยาวจากเหนือลงใต้ ซึ่งพื้นที่ 2ใน3ของเกาะเป็นภูเขา ก่อนจะเป็นชื่อไต้หวันในอดีตมีนักเดินเรือชาวโปรตุเกส แล่นเรื่อผ่านบริเวณนี้ ห็นทัศนียภาพสวยงามของเกาะ จึงตั้งชื่อว่า เกาะฟอร์โมชา (Formosa) หรือ llha Formosa ในภาษาโปรตุเกสที่แปลว่า เกาะสวยงาม แต่ก็ไม่ได้ ยึดเอามาเป็นอาณานิคม แม้ขณะนั้นจะมีเพียงชนพื้นเมืองที่ตั้งถิ่นฐานอยู่เท่านั้น ในช่วงศตวรรษที่ 17 ไต้หวันเป็นที่หมายปองของประเทศมหาอำนาจ เริ่มจาก ชาวคัตซ์ที่เข้ามารุกราน และยึดครองกาะไต้หวันพร้อมตั้งชุมชนไหมขึ้นมาในปีค.ศ.1624 แต่หลังจากนั้นเพียง 2ปี กลายเป็นสเปนที่เข้ามาแย่งไต้หวันไปครอง ทว่าชาวคัตช์ก็ ต่อสู้ชิงไต้หวันกลับมาปกครองได้สำเร็จในปี ค.ศ.1641

กระทั่งปีค.ศ.1662 ราชวงศ์หมิงของจีนแผ่นดินใหญ่หมดอำนาจ ถูกปกครอง แทนด้วยราชวงศ์ชิง พลพรรคราชวงศ์หมิงจึงอพยพมาเกาะไต้หวัน และไล่ชาดัตซ์ออก จากพื้นที่ พร้อมตั้งอาณาจักรขึ้นมาใหม่ เพื่อ "โค่นชิงฟื้นหมิง" ซึ่งหมายถึงโค่นราชวงศ์ชิง แล้วฟื้นคืนราชวงศ์หมิงนั่นเองแต่ในความเป็นจริงอำนาจราชวงศ์ชิงมีมากกว่าจึงสามารถ ยึดครองไต้หวันได้สำเร็จ ปราบกำลังพลของราชวงศ์หมิง และผนวกไต้หวันเข้าเป็น มณฑลหนึ่งของจีน ทำให้ช่วงเวลานั้นมีชาวจีนจำนวนมาก โดยเฉพาะชาวฮากกา และ ชาวฮกเกี้ยนที่มาจากมณฑลฟูเจี้ยน อพยพย้ยมาตั้งรกรากที่เกาะไต้หวัน ในปี ค.ศ.1895 ญี่ปุ่นสามารถแย่งชิงไต้หวันจากจีนได้สำเร็จ แต่ก็ปกครองได้ เพียง 50 ปี เพราะเมื่อสงครามโลกครั้งที่สองยุติลงในปี 1945 ญี่ปุ่นเป็นฝ่ยแพ้สงคราม จึงถูกฝ่ายสัมพันธมิตรบังคับยกกาะไต้หวันคืนให้จีน ทิ้งไว้เพียงร่องรอยความเจริญที่ญี่ปุ่น พัฒนาไว้ให้ไต้หวัน เช่น ระบบคมนาคม, ระบบพัฒนาการเกษตร ฯลฯ ช่วงเวลาเดียวกันนั้น จีนแผ่นดินใหญ่ก็เกิดการแย่งชิงอำนาจระหว่างพรรค ก๊กมินตั๋ง นำโดยนายพลเจียง ไคเช็ก กับพรรคคอมมิวนิสต์ นำโดยเหมาเจ๋อตง แต่ฝ่าย พรรคคอมมิวนิสต์เป็นผู้รบชนะในปี ค.ศ.1949 พร้อมประกาศให้จีนเป็น สาธารณรัฐ ประชาชนจีน (People's Republic of China) ส่วนพรรคก็คมินตั้งอพยพมาไต้หวัน พร้อมประกาศไต้หวันให้เป็น สาธารณะรัฐจีน (Republic of China)

แม้พรรคก๊กมินตั๋งจะยอมอพยพมาตั้งหลักที่ไต้หวัน แต่ก็ยังมีความคิดหวังจะ กลับไปแย่งชิงอำนาจในจีนแผ่นดินใหญ่อีกครั้ง ซึ่งนายพลเจียง ไคเซ็ก เป็นผู้ก่อร่าง สร้างไต้หวันให้เจริญอย่างรุดหน้า โดยฉพาะด้านเศรษฐกิจ จนได้ชื่อว่าเป็นสี่เสือแห่งเอเชีย เคียงคู่ฮ่องกง สิงคโปร์ และเกาหลีใต้ ส่วนด้านการเมือง แม้จะพยายามเปลี่ยนให้เป็น ระบอบประชาธิปไตยเต็มใบ ก็ใช้เวลาไปอีกหลายสิบปี ปัจจุบันไต้หวันจะมองตนเองว่าเป็นรัฐหนึ่ง เพราะมีรัฐบาลเป็นของตนเอง แต่ ในระดับนานาชาติมีพียงไม่กี่ประเทศที่ยอมรับไต้หวันเป็นรัฐ ส่วนสหประชาชาติก็รับรอง แค่จีนเดียวคือ จีนแผ่นดินใหญ่เท่านั้น และยังตัดความสัมพันธ์กับไต้หวัน ส่วนจีน แผ่นดินใหญ่ยังคงมองว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีนอยู่ พร้อมประวิงเวลาไม่ให้เกิดการ เจรจาหาทางออกระหว่างกัน ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ทั้งสองจีนยังมีเรื่องบาดหมางกัน นับไม่ถ้วน เช่น ประธานาธิบดีไต้หวันเยือนสหรัฐฯได้รับการต้อนรับอย่างเอิกเกริก ทำให้ จีนแผ่นดินใหญ่ไม่พอใจ จึงข่มขวัญด้วยการซ้อมรบใกล้เกาะไต้หวัน แต่สหรัฐฯ ก็ตอบโต้ ด้วยการนำกองกำลังเรือรบมาป้วนเปี้ยนอยู่ใกล้น่านน้ำจีนเช่นกัน หรือเหตุการณ์ที่ไต้หวัน เกิดแผ่นดินไหวได้รับความเสียหายอย่างหนักเมื่อปี ค.ศ.1999 จีนแผ่นดินใหญ่พยายาม กดดันไม่ให้นานาชาติเข้าไปช่วยเหลือ แต่ก็อนุญาตให้มีบทบาทระหว่างประเทศใน บางเรื่อง เช่น การแข่งขันกีฬาโอลิมปีก ให้ไต้หวันส่งนักกีฬาในนาม Chinese Taipei
สนับสนุนบทความโดย 918kiss
แต่ไม่ให้ใช้ธงไต้หวัน เพราะจีนถือว่าธงไต้หวันเป็นสัญลักษณ์ของการแยกตัวจากจีน แม้ไต้หวันจะยังไม่ได้รับการยอมรับให้เป็นประเทศ แต่คนส่วนใหญ่ยังคงเรียก ประเทศไต้หวัน และหากมองลึกไปถึงพื้นฐานการใช้ชีวิตของชาวไต้หวัน จะคล้ายกับ คนญี่ปุ่นมากกว่าคนจีน เป็นผลมาจากบทบาทที่ญี่ปุ่นเข้าปกครองกว่า 50 ปี ดังนั้น หากติดภาพว่าไต้หวันเหมือนจีน คงไม่ใช่สักที่เดียว จะเหมือนแค่การสื่อสารที่ใช้ภาษาจีน แต่วิถีชีวิต มารยาทท่ทางค่อนข้างแตกต่างจากจีนสิ้นเชิงปัจุบันไหว้นเป็นหนึ่งในประเทศ ของเอเชียที่พัฒนาอย่างก้าวกระโดด และเต็มไปด้วยเสน่ห์ จนคุณต้องหลงมนต์สะกด

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน