หน้า 1 จากทั้งหมด 1

นายกฯ เวียดนาม ตอบรับร่วมลงทุนกับ GULF

โพสต์แล้ว: จันทร์ 15 ก.ค. 2019 18:34
โดย unyana
นายกรัฐมนตรีเวียดนาม นายเหวียน ซวน ฟุค ได้พบกับนายสารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดิวิล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF เนื่องด้วยในปัจจุบันประเทศเวียดนามกำลังให้ความสนใจในเรื่องของพลังงานทดแทนหรือพลังงานจากแสงอาทิตย์ โดยเฉพาะโครงการที่เป็นนักลงทุนจากประเทศไทย
นายเหวียน ซวน ฟุค ผู้นำของเวียดนาม ได้กล่าวว่า รัฐบาลของประเทศเวียดนามกำลังให้ความสำคัญในโครงการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์หรือพลังงานทดแทนเป็นอันดับต้นๆ แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้สนับสนุนให้ใช้พลังงานจากถ่านหิน นายเหวียน ซวน ฟุค จึงได้ตอบรับการลงทุนในพลังงานทดแทนหรือพลังงานจากแสงอาทิตย์ ของบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดิวิล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) และต้องการให้ GULF มุ่งเดินหน้าส่งเสริมการลงทุนในส่วนนี้ในประเทศเวียดนามต่อไป และยังย้ำอีกว่าปัจจุบันประเทศไทยได้เข้ามาลงทุนในโครงการต่าง ๆ ภายในประเทศเวียดนาม โดยมีมูลค่ารวมเกือบ 10,000 ล้านดอลลาร์ ในจำนวนโครงการกว่า 490 โครงการ สะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จของบรรดาผู้ประกอบการไทยในการเข้ามาลงทุนทางธุรกิจในเวียดนาม โดยเฉพาะโครงการขนาดใหญ่ที่บรรดานักลงทุนชาวไทยมีส่วนร่วม เช่น โครงการ Southern Petrochemical Complex Project ซึ่งในโอกาสนี้ ผู้นำเวียดนามได้เรียกร้องให้บริษัทกัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดิวิล็อปเมนท์ อย่าได้ละทิ้งโอกาสด้านการลงทุนในประเทศเวียดนาม

ทางด้านของนายสารัชถ์ รัตนาวะดี ผู้ก่อตั้งและประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดิวิล็อปเมนท์ ได้กล่าวขอบคุณนายกรัฐมนตรีของเวียดนาม เหวียน ซวน ฟุค ที่ได้ให้การสนับสนุนกัลฟ์ด้วยดีตลอดมา และยังกล่าวอีกว่าในปัจจุบัน GULF เองก็ได้ให้ความสนใจในอุตสาหกรรมพลังงานทดแทน และที่ผ่านมาก็ได้ร่วมมือกับหุ้นส่วนหลายแห่งในเวียดนามเพื่อผลักดันโครงการบางโครงการให้บรรลุผลสำเร็จ อีกทั้ง GULF ยังคงเดินหน้าศึกษาและเพิ่มการลงทุนในอุตสาหกรรมพลังงานจากแสงอาทิตย์ในเวียดนาม พร้อมทั้งมั่นใจว่านโยบายที่เอื้อต่อการลงทุนในอุตสาหกรรมนี้ของรัฐบาลเวียดนาม จะช่วยให้โครงการต่าง ๆ บรรลุตามเป้าที่ตั้งไว้ และดึงดูดให้บรรดานักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในเวียดนามมากขึ้น

นอกจากนี้ ผู้นำของเวียดนาม ยังรับปากอีกว่า รัฐบาลฮานอยจะสร้างสภาพแวดล้อมและบรรยากาศที่ดี ให้เอื้อต่อการเข้ามาลงทุนทำธุรกิจในประเทศเวียดนาม ซึ่งรวมถึงในอุตสาหกรรมพลังงานที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ พร้อมทั้งเรียกร้องให้บรรดาผู้บริหารของ GULF ทำงานร่วมกับกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมเวียดนาม เพื่อกำหนดราคาและร่วมมือกันในด้านต่าง ๆ ที่เป็นการสนับสนุนการลงทุน ขณะเดียวกันก็ย้ำว่า GULF ต้องกำหนดราคาในลักษณะที่สมเหตุสมผลและเป็นราคาที่สามารถแข่งขันได้ เมื่อมีบริษัทหลายแห่งเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมนี้